Các khóa học đã đăng ký

PHẦN 1: NHẬP MÔN GIẢI PHẪU HỌC - ĐỊNH HƯỚNG MẶT PHẲNG GIẢI PHẪU

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng giải phẫu

1. Tư Thế Giải Phẫu

Các cấu trúc được mô tả và đặt tên dựa trên “tư thế giải phẫu”. Đó là “cơ thể con người, sống, đứng, chi trên thả dọc theo thân mình, lòng bàn tay hướng ra trước”, như vậy, lòng bàn tay được xem là mặt trước của bàn tay. Như vậy, tư thế giải phẫu là ở thế đứng; khi đặt cơ thể nằm ngang, lưng xuống dưới gọi nằm sấp, bụng xuống dưới gọi là nằm ngữa.

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng giải phẫu

*TƯ THẾ GIẢI PHẪU

2. Các mặt phẳng giải phẫu

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng giải phẫu

2.1. Mặt phẳng ngang: Là tất cả các mặt phẳng tưởng tượng thẳng góc với trục của cơ thể, như vậy có nhiều mặt phẳng nằm cao thấp khác nhau chia cơ thể và các tạng thành hai phần trên và dưới. 

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng DỨNG DỌC

2.2. Mặt phẳng đứng dọc Là tất cả các mặt phẳng đứng từ trước ra sau chia cơ thể ra làm hai phần: phải và trái. Mặt phẳng đứng dọc giữa chia cơ thể ra làm hai phần đối xứng. 

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng DỨNG DỌC

2.3. Mặt phẳng đứng ngang/đứng bên (trán): Là tất cả các mặt phẳng đứng đi từ bên này sang bên đối diện của cơ thể, và chia cơ thể ra làm hai phần: trước - sau. Mặt phẳng này song song với mặt trước của cơ thể. 

Kết quả hình ảnh cho mặt phẳng DỨNG DỌC

2.4. Các trục Đường gặp nhau của các mặt phẳng trên tạo nên các trục của cơ thể. Chúng ta có trục đứng, trục ngang và trục trước sau.

3. Các tính từ giải phẫu học (chỉ mối quan hệ vị trí và so sánh)

3.1. Trước (front) / sau (back): Trước còn gọi là bụng. Sau là lưng. Tuy nhiên, lòng bàn chân được xem là mặt bụng của bàn chân. 

3.2. Gần (near) / xa (far): Gần và xa với gốc hay nơi bắt đầu của cấu trúc. 

3.3. Ngoài (out) / trong (in): Ngoài là gần với bề mặt của cơ thể, còn trong gần với trung tâm của cơ thể.

3.4. Trên (up) / dưới (down):  Trên là hướng về phía đầu còn gọi là đầu, dưới là hướng về phía chân còn gọi là đuôi.

4. Động tác giải phẫu (Hướng chuyển động):

Bên cạnh mặt phẳng chuyển động, ta sẽ có thêm hướng chuyển động nữa. Mặt phẳng chuyển động (planes of motion) là một mặt phẳng giả thuyết cắt ngang cơ thể người để mô tả vị trí của các cấu trúc hoặc hướng chuyển động. Trong giải phẫu thì có 3 mặt phẳng được sử dụng là Sagittal, Frontal và Transverse.

4.1. Sagittal: Hình chiếu cạnh, khi bạn nhìn ai đó từ bên ngang thân của họ. Hình chiếu này sẽ cắt cơ thể làm 2 phần trái và phải. Chuyển động trong mặt phẳng này thường là tiến tới hoặc lùi ra sau ví dụ Bicep Curls, Deadlift, Push up, Chest Press, Reverse Lunge.

 • Flexion: Là chuyển động GẬP, là chuyển động giảm góc độ giữa 2 khớp xương
 • Extension: Là chuyển động DUỖI, ngược lại với GẬP thôi.
 • Dorsiflexion: Di chuyển mũi chân về hướng ống chân (chỉ cổ chân di chuyển)
 • Plantarflexion: Di chuyển bàn chân xuống phía dưới (chỉ các ngón chân)

4.2. Frontal: Hình chiếu đứng, khi bạn nhìn ai đó từ trước mặt hoặc sau lưng họ. Hình chiếu này sẽ cắt cơ thể làm 2 phần trước và sau. Chuyển động trong mặt phẳng này là sẽ đi từ phía bên này sang bên kia ví dụ Side Lunge, Jumping Jack.

 • Adduction: Chuyển động KHÉP, di chuyển 2 bên về giữa, ví dụ đưa 2 tay về trước ngực.
 • Abduction: Chuyển động mở/dạng: di chuyển từ giữa ra 2 bên.
 • Elevation: Di chuyển đến vị trí cao hơn (superior) (Chỉ ở bả vai – scapula)
 • Depression: Di chuyển đến vị trí thấp hơn (cũng ở bả vai)
 • Inversion: Nâng phần giữa của bàn chân (medial border)
 • Eversion: Nâng 2 bên má chân

3. Transverse: Hình chiếu bằng, khi bạn nhìn 1 ai đó từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Hình chiếu này sẽ chia cơ thể làm 2 phần trên và dưới. Các chuyển động trong hình chiếu này thường là xoay ví dụ các bài tập standing med ball twist, torso twist with bands, hay wipers.

 • Supination: Ngửa bàn tay và cổ tay
 • Horizontal Flexion (adduction) và Horizontal Extension (abduction): Từ góc 90 độ, đưa cánh tay từ 2 bên tới trước ngực và ngược lại
 • Rotation in/out: Xoay vào trong hoặc ra ngoài trục dọc của xương
 • Pronation: Úp bàn tay và cổ tay từ giữa vào trong

 


Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về GETFIT COACH cũng như các khóa học.
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Chúng tôi có các chương trình đào tạo dài hạn như Đào tạo HLV cá nhân Fitness - thể hình, HLV Võ thuật (3-4 tháng) và các chương trình đào tạo ngắn hạn, liên tục (1-2 ngày) có cấp chứng nhận chuyên sâu tại học viện như Ứng dụng vận động, Dinh dưỡng, Stretching - Trị liệu, Phân tích Inbody, Giải phẫu học...Ngoài ra, GETFIT COACH còn liên kết, hợp tác với các cơ quan nhà nước (Tổng cục TDTT Việt Nam) hay Học viện đào tạo quốc tế (NASM, Personal Training Academy of Australia) để liên tục cập nhật các khoá học cấp độ chuyên sâu cho các Huấn luyện viên Fitness trong hoặc ngoài trung tâm.

GETFIT COACH sẽ hỗ trợ và cam kết việc làm cho học viên sau khi hoàn thành tốt chương trình huấn luyện. Có cơ hội được nhận lại làm việc tại trung tâm Getfit Gym & Yoga hay được giới thiệu trực tiếp và miễn phí đến với hơn 40 đối tác liên kết gồm các Trung tâm, Câu lạc bộ, phòng tập chuẩn sao - cao cấp tại khu vực TP HCM như CityGym, Seven Gym, Fit 24, 25 Fit, Diamon Fitness, S'Life Gym,... và ngoài khu vực.

Hiện GETFIT COACH chỉ tập trung mọi tiềm lực và điều kiện tốt nhất cho một trụ sở chính thức tại TP Hồ Chí Minh. GETFIT COACH có đào tạo lưu động ngoài khu vực, hỗ trợ đào tạo online với các trường hợp học viên ở xa. Nhưng trong tương lai sẽ mở rộng và xây dựng thêm các trụ sở khác ở các đại điểm Hà Nội, Đà Nẵng...

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!