Các khóa học đã đăng ký

NGHỈ TẬP THỂ DỤC BAO LÂU SẼ DẪN ĐẾN MẤT CƠ?

Nghỉ tập thể dục bao lâu ?

Khi bạn đã có thói quen tập thể dục, bạn có thể lo lắng về việc mất tiến độ nếu bạn dành thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nghỉ tập thể dục một vài ngày thực sự tốt cho bạn và có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tập thể dục về lâu dài.

Mặt khác, nếu nghỉ ngơi quá lâu bạn sẽ bắt đầu mất cơ bắp và sức khỏe tim mạch mà bạn đã đạt được. Sự mất mát này diễn ra nhanh chóng như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả mức độ tập thể dục trước khi nghỉ của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không mất nhiều sức mạnh nếu bạn nghỉ 3-4 tuần, nhưng bạn có thể bắt đầu mất sức bền tim mạch trong vòng vài ngày.

Sức mạnh cơ bắp

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hiệu suất Thể thao New Zealand năm 2013 thì bạn có thể nghỉ ngơi tập luyện từ 3 - 4 tuần mà không thấy sự suy giảm về sức mạnh cơ bắp.

Cơ với tim mạch

Cơ bắp có thể mất đi sau 3 tuần không vận động, tuy nhiên bạn sẽ suy giảm sức mạnh tim mạch, thể lực nhanh hơn sức mạnh cơ bắp và điều này có thể bắt đầu xảy ra chỉ sau vài ngày. Theo một nghiên cứu năm 2012 ở các vận động viên, sức bền giảm từ 4 đến 25% sau khi nghỉ tập tim mạch từ 3 đến 4 tuần. Những người mới tập luyện có thể thấy thể lực và sức mạnh tim mạch họ trở lại con số 0 sau 4 tuần nghỉ ngơi.

Ảnh Hưởng Của Tuổi và giới tính

Khi chúng ta già đi, nó trở nên ngày càng khó để duy trì khối lượng cơ và sức mạnh. Trong thời gian nghỉ ngơi, những người lớn tuổi bị giảm thể lực nhiều hơn.

Một nghiên cứu từ 2000 người tham gia đã phân nhóm theo độ tuổi (từ 20 đến 30 tuổi và 65 đến 75 tuổi) và đưa tất cả họ vào cùng một thói quen tập thể dục và khoảng thời gian không hoạt động. Trong thời gian sáu tháng nghỉ, những người tham gia lớn tuổi bị mất sức nhanh gần gấp đôi so với những người trẻ tuổi.

Thời kỳ mãn kinh rất có thể là nguyên nhân gây mất sức ở những phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy nó gây ra sự suy giảm estrogen làm giảm khối lượng cơ và sức mạnh ở phụ nữ lớn tuổi .

Vậy lấy lại thể lực có nhanh chóng không ?

Bạn đừng quá lo lắng cơ bắp và thể lực của bạn sẽ lấy lại nhanh chóng nếu trước đó bạn có thói quen tốt là tập luyện thường xuyên vì cơ bắp của chúng ta có khả năng ghi nhớ “memory muscle”.

Điểm mấu chốt

- Sức mạnh cơ bắp có thể mất 3 - 4 tuần để suy giảm sức mạnh.

- Khối lượng cơ có thể suy giảm từ 3 tuần nếu chúng ta không tập luyện thể thao.

- Cơ bắp của chúng ta có khả năng ghi nhớ cho nên việc lấy lại cơ bắp sau khi tập luyện trở lại là hoàn toàn khả thi và nhanh chóng có thể mất 1 - 1,5 tháng tuỳ thể trạng của mỗi cá nhân.

Nguồn tài liệu tham khảo :

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2930527/#r1

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23529287/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23529287/

 

 


Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về GETFIT COACH cũng như các khóa học.
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Chúng tôi có các chương trình đào tạo dài hạn như Đào tạo HLV cá nhân Fitness - thể hình, HLV Võ thuật (3-4 tháng) và các chương trình đào tạo ngắn hạn, liên tục (1-2 ngày) có cấp chứng nhận chuyên sâu tại học viện như Ứng dụng vận động, Dinh dưỡng, Stretching - Trị liệu, Phân tích Inbody, Giải phẫu học...Ngoài ra, GETFIT COACH còn liên kết, hợp tác với các cơ quan nhà nước (Tổng cục TDTT Việt Nam) hay Học viện đào tạo quốc tế (NASM, Personal Training Academy of Australia) để liên tục cập nhật các khoá học cấp độ chuyên sâu cho các Huấn luyện viên Fitness trong hoặc ngoài trung tâm.

GETFIT COACH sẽ hỗ trợ và cam kết việc làm cho học viên sau khi hoàn thành tốt chương trình huấn luyện. Có cơ hội được nhận lại làm việc tại trung tâm Getfit Gym & Yoga hay được giới thiệu trực tiếp và miễn phí đến với hơn 40 đối tác liên kết gồm các Trung tâm, Câu lạc bộ, phòng tập chuẩn sao - cao cấp tại khu vực TP HCM như CityGym, Seven Gym, Fit 24, 25 Fit, Diamon Fitness, S'Life Gym,... và ngoài khu vực.

Hiện GETFIT COACH chỉ tập trung mọi tiềm lực và điều kiện tốt nhất cho một trụ sở chính thức tại TP Hồ Chí Minh. GETFIT COACH có đào tạo lưu động ngoài khu vực, hỗ trợ đào tạo online với các trường hợp học viên ở xa. Nhưng trong tương lai sẽ mở rộng và xây dựng thêm các trụ sở khác ở các đại điểm Hà Nội, Đà Nẵng...

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!